Xác suất
Xác suất

Xác suất

Có 2017 hộp đựng bi được xếp thẳng hàng. Hộp thứ nhất chứa 1 viên bi màu đỏ và 1 viên bi màu xanh. Hộp thứ 2 chứa 1 viên bi màu đỏ và 2 viên bi màu xanh… Hộp thứ k chứa 1 viên bi màu đỏ và k viên bi màu xanh.

Thực hiện các bước lấy bi lần lượt theo thứ tự đánh số của các hộp, mỗi bước chỉ được lấy 1 viên bi trong 1 hộp. Phép lấy bi sẽ dừng lại cho đến khi lấy được viên bi màu đỏ đầu tiên. Gọi n là số bước thực hiện và P(n) là xác suất lấy được viên bi màu đỏ đầu tiên. Tìm số n nhỏ nhất để P(n) < 1/2017.

Giải bài tập tổ hợp
Giải bài tập tổ hợp

Giải bài tập tổ hợp

Bài 7: Trong một môn học thầy giáo có 20 câu hỏi khác nhau gồm 5 câu khó, 8 câu trung bình và 7 câu dễ. Từ 20 câu đó có thể lập được bao nhiêu đề kiểm tra, mỗi đề có 5 câu khác nhau sau cho mỗi đề nhất thiết phải có đủ 3 loại câu hỏi và số câu khó không quá 1.

Bài 8: Từ tập hợp A={1,2,3,4,5,6,7,8,9}, lập được bao nhiêu số N thỏa mãn các trường hợp sau:

  1. Số chẵn gồm 5 chữ số khác nhau.
  2. Số chẵn gồm 5 chữ số khác nhau và luôn có mặt số 1.
  3. Gồm 5 chữ số khác nhau sao cho luôn có mặt chữ số 1 và 2.

Bài 9: Từ tập hợp A={0,1,2,3,4,5,6,7,8,9} lập được bao nhiêu số N thỏa mãn các trường hợp sau:

  1. Số chẵn gồm 4 chữ số khác nhau.
  2. Gồm 4 chữ số khác nhau luôn có mặt hai số 0 và 1.
  3. Gồm 5 chữ số khác nhau và một trong ba chữ số cuối phải bằng 2

Bài 10: Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6 có thể lập được bao nhiêu số

  1. Gồm 9 chữ số trong đó có 4 chữ số 1 kề nhau, các chữ số còn lại khác nhau.
  2. Gồm 9 chữ số trong đó có 4 chữ số 1, các chữ số còn lại khác nhau.

Bài 11: Từ các số 0,1,2,3,4 có thể lập bao nhiêu số tự nhiên gồm 7 chữ số, trong đó chữ số 1 cps mặt 3 lần, mỗi chữ số còn lại có mặt 1 lân.

Hãy trình bày suy nghĩ của bạn về câu chuyện Bản danh sách của Schindler
Hãy trình bày suy nghĩ của bạn về câu chuyện Bản danh sách của Schindler

Hãy trình bày suy nghĩ của bạn về câu chuyện Bản danh sách của Schindler

Bản danh sách của Schindler

Oskar Schindler từng là một tên gián điệp.

Gã từng bị chính quyền Tiệp Khắc bắt giam vì hoạt động điệp báo cho Đức. Khi thế chiến bùng nổ, Schindler gia nhập Đảng Quốc xã và mở một xí nghiệp gần các trại tập trung. Mục đích của gã là tận dụng nguồn nhân công giá rẻ từ những người Do Thái trong trại tập trung của quân Đức để kiếm lợi. Bằng tài lừa lọc và móc nối, gã mau chóng phát đạt và sống một đời phóng túng.

Một ngày, gã cùng tình nhân phi ngựa trên một ngọn đồi thì vô tình chứng kiến cảnh quân Đức àn sát người Do Thái. Lẽ ra gã đã có thể bỏ đi, vì những việc này diễn ra quá nhiều, quá thường xuyên, và gã được dạy rằng người Do Thái không phải là con người. Nhưng gã đã không rời đi.

Kể từ ngày hôm đó, gã quyết định sử dụng tất cả số tiền kiếm được để chuộc lấy mạng sống cho những người Do Thái mà gã có thể. Gã lập ra một bản danh sách, được biết với cái tên Bản danh sách của Schindler, bao gồm những người Do Thái mà gã có thể cứu lấy mạng sống bằng tài sản của mình.

Ngày chiến tranh kết thúc, Schindler phải trốn chạy vì là đảng viên Quốc xã, gã một lần nữa oán hận bản thân vì lẽ ra chiếc đồng hồ gã đeo có thể đổi được thêm hai mạng người còn chiếc xe gã trốn chạy đáng giá mười sinh linh.

Sau này, khi được hỏi động lực nào đã khiến gã quyết định làm một anh hùng như vậy, gã chỉ trả lời rằng thật khó để có thể làm ngơ khi những người ta quen biết dù thân hay sơ gặp nạn.

Gợi ý đáp án

Câu chuyện là một minh chứng cho việc tình thương giữa con người với con người có thể vượt qua mọi rào cản chính trị, văn hóa, tầng lớp xã hội. Oskar Schindler vốn là một tên Đức Quốc xã, bị ảnh hưởng những tư tưởng tàn ác của chế độ này. Nhưng bằng tình yêu thương dành cho đồng loại, Oskar Schindler đã không quản hiểm nguy đến tính mạng, cứu sống bao người Do Thái khỏi cái chết. Câu trả lời của Oskar Schindler về lí do cứu người Do Thái đã cho ta thấy chất nhân văn cao cả trong tâm hồn con người này. Bởi quả thực, giống như những vần thơ của Tố Hữu: "Có gì đẹp trên đời hơn thế
Người yêu người sống để yêu nhau" 
Yêu thương và giúp đỡ con người vốn là điều hiển nhiên của cuộc sống và đâu cần một lí do đặc biệt nào.

Giáo viên: Lê Bích Hòa

Tìm max
Tìm max

Tìm max

Tìm min, max hàm số: Y=cosx+sin(x/2)

Giải bài xác xuất
Giải bài xác xuất

Giải bài xác xuất

Tài khoản: Phamkhang01016

Một lớp học có 15 học sinh nam và 10 học sinh nữ. Gọi ngẫu nhiên 4 học viên lên bảng. Có bao nhiêu cách gọi sao cho:

- Có ít nhất 01 nữ

- Có cả Nam và Nữ