Ôn thi THPT quốc gia ngữ văn -  Viết bài văn nghị luận về Giá trị bản thân

Ôn thi THPT quốc gia ngữ văn - Viết bài văn nghị luận về Giá trị bản thân

Gợi ý

- Để tránh “thảm họa” cho bản thân là mỗi chúng ta tránh tự ti thái quá. Phải hiểu mỗi con người đều có giá trị riêng:

+ Gỗ quý làm những công trình lớn.

+ Gỗ nhóm không quý cũng làm được nhiều việc khác.

Làm việc gì cũng theo khả năng của bản thân và có đam mê sẽ thành công.

+ Nhà khoa học thì họ có ích trong nghiên cứu khoa học + Người tật nguyền vẫn mưu sinh theo khả năng của mình

-> Mỗi người, mỗi bản thân chúng đều không vô ích.

Bài làm 1

Bạn có thể không bẩm sinh mà học giỏi, nhưng bạn luôn chuyên cần và vượt qua bản thân từng ngày một. Bạn có thể không hát hay, nhưng bạn là người không bao giờ trễ hẹn. Bạn không là người giỏi thể thao nhưng bạn có nụ cười ấm áp. Bạn không có gương mặt xinh đẹp, nhưng bạn rất giỏi thắt cà vạt cho ba, và nấu ăn rất ngon. Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn. Và chỉnh bạn hơn ai hết, trước ai hết, phải biết mình, phải nhận ra những giá trị đó.

Hơn thế nữa, nếu bạn thực sự tự tin, bạn cũng sẽ biết tôn trọng người khác. Bởi nếu bạn đã hiểu được giá trị của bản thân mình, chắc chắn bạn sẽ hiểu được giá trị của mỗi người bạn gặp. Bạn sẽ nhìn thấy sự giống nhau giữa một ca sĩ nổi tiếng và một người quét rác vô danh, giữa một danh nhân xuất khẩu hàng nghìn tấn thuỷ sản đi nước ngoài và một bà cụ bán cá tươi trong chợ. Bạn sẽ trân trọng những người đó như nhau. Bản thân mỗi chúng ta là giá trị có sẵn. Nếu bạn muốn có một cơ sở để xây dựng lòng tự tin thì hãy bắt đầu từ đó. Từ chính bản thân mình.

>>Xem thêm Đề luận tập cách viết bài văn nghị luận Ôn thi THPTQG môn Ngữ Văn

>> Ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn - Viết một đoạn văn nghị luận về tình bạn

Bài làm 2

Bạn thân bạn - con người độc đáo nhất trên thế gian này. Bạn biết chăng, thế gian này có điều kì diệu, đó là không ai có thể là bản sao 100% của ai cả. Bởi thế, bạn là độc nhất, tôi cũng là độc nhất. Chúng ta đều là những con người độc nhất vô nhị, dù ta đẹp hay xấu, có tài hay bất tài, cao hay thấp, mập hay ốm, có năng khiếu ca nhạc hay chỉ biết hát lào khào như con vịt đực... vấn đề không phải là vịt hay thiên nga. Vịt có giá trị của vịt, cũng như thiên nga có giá trị của thiên nga.

trọng chỉnh bản thân mình. Người khác có thể đóng góp cho xã hội bằng tài kinh doanh hay năng khiếu nghệ thuật thì bạn cũng có thể đóng góp cho xã hội bằng lòng nhiệt thành và sự lương thiện. Bạn có thể không bẩm sinh mà học giỏi, nhưng bạn luôn chuyên cần và vượt qua bản thân từng ngày một. Bạn có thể không hát hay, nhưng bạn là người không bao giờ trễ hẹn. Bạn không là người giỏi thể thao nhưng bạn có nụ cười ấm áp. Bạn không có gương mặt xinh đẹp, nhưng bạn rất giỏi thắt cà vạt cho ba, và nấu ăn rất ngon. Chắc chắn, mỗi người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn. Và chỉnh bạn hơn ai hết phải nhận ra những giá trị đó

Bài làm 3

Nhân vô thập tọàn, con người chẳng ai là không có khuyết điểm, mọi người đều biết như vậy nhưng trong thực tế, rất nhiều bạn đều mắc phải sai lầm: theo đuổi hoàn mỹ và đòi hỏi các mặt của bản thân phải hoàn thiện một cách quá đáng. Thế nên không ít người đã bỏ qua nhiều cơ hội tốt, bỏ lỡ tình yêu, đánh mất đi tình bạn và cảm thấy tự ti trong cuộc sống.

Đề cao, coi trọng những giá trị về tinh thần nhưng đừng tự đánh giá thấp bản thân mình. Khi không đủ tự tin vào khả năng, tư cách, hành động của mình có nghĩa là bạn đang dựa vào sự đánh giá, hướng dẫn, điều động từ người khác.

Tìm sự ủng hộ của bên ngoài sẽ khiến bạn luôn lo âu, căng thẳng vì lúc nào cũng phải bận lòng với những chuyện vặt vãnh, nhỏ nhặt. Ngay khi phạm một sai lầm nào đó, bạn sẽ cảm thấy băn khoăn, khó chịu, sợ mất đi sự ủng hộ của người khác, không được họ coi trọng, sự day dứt đó cũng là cảm giác bất hạnh. Dù bạn có trở nên thành công hay cố gắng chăm chỉ đến đâu chăng nữa, thì cũng có lúc bị người khác phát hiện ra những sai sót và chỉ trích bạn và lúc nào cũng có người sẽ cho rằng: bạn chưa thực sự đủ tốt. Vì vậy, bạn không những đề cao các giá trị tinh thần, trân trọng quan niệm của người khác mà còn không nên đánh giá thấp bản thân, không lo lắng và quan tâm nhiều đến những điều người khác nghĩ và nói về mình như thể nào. Neu có thì đó là việc của họ như câu:

Dù ai nói ngả nói nghiêng,

Lòng ta vẫn vững như kiểng ba chân.

Sự tự tin xuất phát từ chính bạn, do bạn tự đánh giá, không dựa vào người khác để có được nó, đó là sự thật. Việc tự nhận thức bản thân trên cơ sở nhất định sẽ

giúp bạn đạt đựợc sự tự tin cần thill hình thành một bầu nhiệt huyết bên ừong giúp bạn có những bước đi vững vàng trong cuộc đời, đủ khả năng vượt qua mọi thử thách. Một người thành đạt không phải là người hoàn hảo, họ vẫn có những khuyết điểm. Bạn có thể sẽ va vấp, mắc sai lầm nhưng định hướng đúng cho bản thân, biết tự tin thì sẽ tiếp tục đứng vững. Hãy cảnh giác trong việc đánh giá bản thân, hạ thấp mình một cách quá đáng, khiến bạn gặp phải thất bại khi tham gia công việc mà đáng lẽ có thể đạt được thành công.

Đừng thờ ơ với những điều quá quen thuộc với bạn và để cuộc sống tẻ nhạt trôi qua chỉ vì bạn cứ mãi sống trong quá khứ. cần thấy được những cái đẹp hiện tại bằng cách sống cuộc đòi của mình ngay hôm nay, vào lúc này, nó sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai tươi đẹp của bạn. Hãy tự tin lên! Vì bạn là chính bạn với chất riêng của chính mình. Hãy luôn tin vào bản thân, bạn sẽ không phí công đâu.