Ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn - Viết một đoạn văn nghị luận về tình bạn

Ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn - Viết một đoạn văn nghị luận về tình bạn

Bạn là mỗi quan hệ kết giao không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người

  • Bạn có nghĩa là người gần gũi ta, chia sẻ vui buồn cùng ta
  • Bạn phải là người tốt, cùng ta vượt qua khó khăn.
  • Nên chọn bạn mà chơi.
  • Bạn tốt sẽ là người bạn không bao giờ bỏ roi ta lúc thành công cũng như thất bại.
  • Học hỏi lẫn nhau những điều tốt ở bạn.
  • Sống nhiều bạn tốt, cuộc đòi càng ý nghĩa, thú vị.

BÀI LÀM 1

Rất nhiều người bước vào và ra đi khỏi cuộc đời bạn, nhưng chỉ có người bạn thật sự mới có thể để lại dấu chân trong tim bạn. Thật vậy, tình bạn giúp chúng ta nhận ra cuộc sống thật đẹp, thật đáng yêu. Tình bạn là một thuật ngữ được dùng biểu thị sự hợp tác và hành vi nhiệt tình giữa hai hoặc nhiều con người. Đặc biệt là mối quan hệ cá nhân với nhau, bao hàm một mối quan hệ về kiến thức, sự quý trọng và ảnh hưởng lẫn nhau, nhu cầu hay cơn khủng hoảng. Nhưng tình bạn không đom thuần là như vậy, cuộc sống không thể thiếu vắng tình bạn.

Một tình bạn chân thành sẽ mang cho ta nhiều niềm vui và động lực cho cuộc sống. Nhiều lúc cảm thấy ừống vắng và chẳng muốn những chuyện nhỏ nhặt làm ảnh hưởng đến gia đình, khi đó một cái nắm tay siết chặt của tình bạn cũng làm ta vơi đi phần nào nỗi khổ tâm trong lòng. Thật may mắn cho ai có được người bạn thật sự của mình ở trong cái xã hội mà hiện nay chỉ toàn giẫm đạp lên nhau mà sống. Và điều cần thiết cho một tình bạn đẹp đẽ là ta phảỉ sống thật, sống chân tình, biết yêu thương người bạn của mình. Hãy tìm cái tốt của bạn mà chơi, hãy tha thứ những lỗi lầm nho nhỏ của bạn. Có như vậy ta mới được tình bạn thật sự cho riêng mình.

>>Tham khảo thêm bài: Vẻ đẹp ngôn từ trong tác phẩm Người lái đò sông Đà - Nguyễn Tuân

BÀI LÀM 2

Trong suốt dặm dài cuộc đời, người ta cần biết bao nhiêu thứ và trong những khoảng lặng của cuộc sống người ta nghĩ đến biết bao điều. Trong bao nhiêu nghĩ suy ấy, chắc chắn có lần ta không khỏi tự vấn Bạn thật sự của ta là ai?. Vâng, ta đang nói đến bạn: là người sẵn lòng cùng ta ngắm một đoá hồng trong bình minh rạng rỡ; là người lặng lẽ nắm bàn tay lạnh ngắt của ta, khi ta chìm trong thất bại,là người không ruồng bỏ ta khi ta mất phương hướng.

Thật bất hạnh và thật mỉa mai nếu trong đời ta gặp những người bạn như Lý Thông. Tình bạn vốn là điều kì diệu của cuộc sống con người. Cuộc sống ban cho ta một ai đó để sẻ chia, để nương tựa, để cùng khóc khi buồn, để cùng cười khi hạnh phúc. Lúc ta gần như sụp đổ trong đau khổ thất bại, ta sẽ giống như một người không biết bơi, đang vùng vẫy giữa biển khơi bao la, tất cả những con thuyền đi qua đều từ chối giúp đỡ, rồi... ta tuyệt vọng, nhưng không, hoá ra cuộc sống lại không nhẫn tâm đến vậy. Rồi ta chợt nhận ra, có một con thuyền đang đến giúp đỡ ta, dù nó chỉ là một con thuyền nhỏ bé không to lớn hào nhoáng: ta gọi đó là “bạn”. Để rồi ta cùng họ cầm tay nhau đi trên những dặm dài thênh thang và nhiều bất trắc của cuộc đời. Một lần nữa ta gọi đó là bạn.

BÀI LÀM 3

Tình bạn là một trong những tài sản quý giá nhất, tuyệt đẹp nhất, ki vĩ nhất do con người dày công tạo dựng ừong suốt chiều dài lịch sử; tồn tại. Trải qua thời gian từ thuở bình minh của nhân loại cho đến tạn ngầỵ nay đã cho chúng ta thấy ừong nhiều trường hợp tình bạn còn có giá trị hem cả vàng bạc, châu báu hay những vật phẩm mà người đời thường tôn giá là rất cao sang.

Tình bạn là loại tài sản không phân thẹo giai tầng, không phải là sở hữu độc quyền của một giai cấp nào hay của một lớp người nào trong xã hội. Tình bạn là loại tài sản mà không thể có được bằng con đường chiếm đoạt, bằng con đường bạo lực, cưỡng đoạt. Tình bạn bền vững đến mức không có gì chia cắt được nếu ở đó có tình người, tình bạn tan thành mây khói nếu ở đó có sự vụ lợi, có lòng ích kỉ... Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu.đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau... cũng như một chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếu thiếu đi hất kì một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhỏ bé.

Nếu không có sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chỉ là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém... Và tình bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xậy dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mấnh ghép nhỏ bé đấy mất di, hay mai một, đấy là lúc khai tử cho một tình bạn.