Đề luận tập cách viết bài văn nghị luận Ôn thi THPTQG môn Ngữ Văn

Đề luận tập cách viết bài văn nghị luận Ôn thi THPTQG môn Ngữ Văn

Trên facebook, nhà báo Thuỷ Phạm chia sẻ một clip cho thấy ca sĩ Mỹ Tâm trên đường đi diễn về, thấy sân khấu từ thiện ủng hộ người khuyết tật quá vắng người xem trong đêm Giáng sinh 2016 tại Hà Nội, chị đã dừng xe và lên hát để kêu gọi mọi người hưởng ứng đêm ca nhạc này. Anh (chị) hãy nhận định (200 từ) về sự việc nêu trên.

Gợi ý

- Hiện tượng rất cụ thể diễn ra trong thời gian, không gian, con người và việc làm cụ thể. Đề rất mở, vì vậy cảc em có thể trình bày theo nhiều cách theo quan điểm, cái nhìn của mình. Tuy nhiên, phải hưởng về điều tích cực vì đó là bại học đáng quý cho ta bài học về đạo lí sống.Bạn có thể xem thêm bài viết một đoạn văn nghị luận về tình bạn - Xem ở đây

- Mỗi con người trong cuộc sống có mục đích cho riêng mình giữa yòng đời quay rất nhanh. Tuy nhiên có những lúc phải “dừng lại” chậm một chút vì ngưòi khác.

Có những thức lấp lánh màu vàng nhưng không phải vàng.

Có những thứ mộc mạc, đơn sơ không hào nhoáng lấp lánh, không phải màu vàng nhưng quý hơn vàng. Đó là:

- Sống biết chia sẻ

- Sống chân thành

Bài làm 1

Trong dòng chảy miên man, liên tục và có khi rất nhanh của cuộc sống, nhưng cũng có không ít lần ta dừng lại ngắm một buổi chiều đẹp, một ánh bình minh rực rỡ, một dòng suối thơ mộng, một cánh hoa xinh tươi hay chiêm ngưỡng một dung nhan mà ta thầm yêu mến,... có đúng không các bạn? Nhưng điều quan trọng nhất là không chỉ biết sống cho mình mà còn sống cho người.

Nếu không hướng về nhau thì đời người sẽ nhận bức chân dung của chính mình với nỗi niềm u ẩn, vì cô độc là điều đáng sợ nhất. Cho nên người ta ca ngợi những ai biết sống vì cộng đồng. Lối sống thơ ơ với xung quanh thường khiến ta thành kẻ đáng ghét. Thông thường, người khó khăn tìm cách vượt khó hoặc nhờ cộng đồng giúp đỡ; người thành công tự vươn lên để hoàn thiện bản thân và cao hom nữa là quay lại chăm sóc những mảnh đời đau khổ. Phút dừng lại của lòng trắc ẩn, của sự cảm thông, sẻ chia với những ai khó khăn hom mình, bao giờ cũng làm xúc động lòng người.

Tuy nhiên, sự chia sẻ phải tự nguyện, chân thành, thì con tim mới thật sự ngân rung lên những xúc cảm ấm áp tình người. Bởi chân thành là một trong những phẩm chất đẹp trong nhân cách con người. Giữa bộn bề cuộc sống, giữa không ít những xấu xa tồn tại, chúng ta vẫn tìn rằng tình người luôn là đích hướng đến của cả nhân loại.

Bài làm 2

Người ta nói rằng: mọi đức hạnh đều biểu hiện chân xác nhất qua hành động. Ta đã từng được nghe quảng cáo nhiều món hàng với những tính từ hoa mỹ, cường điệu,... nhưng điều quan trọng để biết giá trị thì ta phải dùng nó. Ta từng biết đến những người nhan sắc đẹp, lời nói hay nhưng đó chỉ là hình thức bề ngoài, còn nội tâm, hành động của họ ta biết chưa? Đó là câu hỏi ta phải tự giải để ứng xử đúng đắn trong cuộc sống.

Ta từng biết nhiều nghệ sĩ diễn hay, ca sĩ hát hay và thu nhập cao,... Để rồi không ít người lấy đo làm thước đo giá trị con người và dẫn đến sai lầm. Bởi lẽ giá trị con người không chỉ ở giàu có về vật chất, trí tuệ mà còn ở tấm lòng. Không phải ngẫu nhiên mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói: “Sống trong đòi sống, cần có một tấm lòng”. Người nhạc sĩ tài hoa ấy chắc chắn đã trải nghiệm mà đúc kết thành đạo lí sống như vậy.

Tấm lòng con người trước tiên là thẳng ngay, là chân thành, là sống biết sẻ chia. Một xã hội càng phát triển thì nghệ thuật càng phát ưiển và từ đó vai trò của nghệ sĩ càng được chú trọng. Đương nhiên người nghệ sĩ tài năng thường thu nhập cao nhưng người nghệ sĩ sống biết sẻ chia, sống chân thành mới là người nghệ sĩ chân chính. Bởi họ biết lắng nghe nhiều âm thanh của cuộc sống, trong đó biết dừng lại trước tiếng réo gọi đáng thương của những mảnh đời bất hanh. Và ta, ta sẽ thấy cuộc sống này thật đẹp, đáng sống và ý nghĩa hơn khi biết cảm thông, thấu hiểu, sẻ chia chân thành.